Những lỗi thường gặp khi sử dụng nhựa Epoxy Resin và cách khắc phục cụ thể

Ngày nay, nhựa Epoxy Resin được ứng dụng để làm nhiều sản phẩm khác nhau với tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên nhiều người không có kinh nghiệm khi sử dụng loại keo này vẫn bị mắc các lỗi cơ bản khiến sản phẩm hoàn thiện không được như ý muốn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các lỗi thường gặp và cách khắc phục cụ thể khi sử dụng nhựa Epoxy Resin.

Quá trình đổ khối chưa đạt tiêu chuẩn

Đây là lỗi thường gặp nhất khi sử dụng Epoxy Resin. Lỗi này có thể gặp phải khi lựa chọn loại nhựa không đạt chuẩn hoặc khi pha màu đổ khối lớp quá dày. 

Cách khắc phục: 

Bạn cần nghiên cứu sử dụng loại nhựa đạt chuẩn để quá trình đổ khối đảm bảo chất lượng hơn. Có thể chọn loại nhựa A50 hoặc với màu pha tông tối thì dùng nhựa A30. Đồng thời khi pha màu đổ khối chỉ nên đổ một lớp mỏng dưới 10 - 20mm. 

Lớp màu phân bổ không đồng đều sau khi đổ keo

Lỗi này có thể gặp phải khi bạn pha màu không đúng theo tỷ lệ của từng lớp hoặc do bạn không kiểm soát được độ đậm nhạt cụ thể của từng lớp màu khi đổ khối.  

Cách khắc phục: 

 • Bạn cần ghi chép lại từng tỷ lệ pha màu giữa các lớp để kiểm soát màu tốt hơn

 • Chuẩn bị pha màu theo các cốc có đo ml để tăng tính chính xác cho lớp màu

 • Pha màu với chất A trong khoảng 50mm và chuyển màu thành dạng lỏng hơn để làm chuẩn màu pha lúc sau.

 • Nên đổ theo từng lớp và để độ sáng màu nhạt dần sẽ giúp bạn dễ kiểm soát màu hơn

 • Không nên để hỗn hợp sinh nhiệt khi đổ khối, nên ướp đá hoặc làm giảm nhiệt độ của hỗn hợp

Hỗn hợp keo sau khi pha bị nổi bọt khí

Lỗi này có thể gặp do rất nhiều nguyên nhân, cụ thể từng nguyên nhân và cách khắc phục:

 • Do quá trình khuấy

Khuấy quá mạnh hoặc khuấy không theo quy luật sẽ khiến hỗn hợp nổi bọt khí. Bạn có thể khắc phục bằng cách khuấy đều tay, khuấy nhẹ nhàng và dùng kim để châm nổ bong bóng. 

 • Do nguyên liệu phản ứng với hỗn hợp

Nguyên liệu khi đổ keo có thể sẽ phản ứng với hỗn hợp gây ra bọt khí li ti. Để khắc phục tình trạng này bạn cần phải xử lý bề mặt nguyên liệu. Hãy vệ sinh sạch sẽ bề mặt các nguyên liệu và phơi khô. Sau đó pha một ít keo để tráng lên bề mặt trước từ 1 - 2 lớp và để khô lại rồi mới tiến hành đổ hỗn hợp còn lại. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các dung môi như dầu hỏa hoặc xăng để vệ sinh bề mặt sạch nhất. Đồng thời có thể phủ một lớp sơn trong thuốc hay quét dầu khoáng để khi đổ hỗn hợp sẽ không bị thấm vào nguyên liệu. 

 • Bọt phản ứng từ hỗn hợp tạo thành bong bóng khí

Với trường hợp này, bạn có thể xử lý bằng cách dùng đèn khò, máy sấy hoặc dùng dụng cụ có đầu nhọn để chọc vỡ bọt khí khi keo chưa đông lại. 

Bụi bẩn dính trên lớp bề mặt 

Nhiều người sẽ gặp phải lỗi này bởi trong không khí có rất nhiều bụi và trong quá trình chờ keo khô lại bụi sẽ bám lại trên bề mặt.

Cách khắc phục:

 • Bạn nên thiết lập một không gian chuyên để sử dụng Epoxy Resin. Trong này bạn cần lắp đặt điều hòa để ổn định độ ẩm, nhiệt độ giúp lớp keo khi đổ có độ trong tiêu chuẩn. 

 • Khi đổ xong mỗi lớp nên sử dụng một lớp màng nilon để phủ lên trên bề mặt, tránh bụi bẩn tích tụ lại.

Bề mặt chưa được đánh sáng bóng

Không chỉ đổ hỗn hợp và chờ sản phẩm khô là bạn hoàn thành quy trình. Nếu bề mặt sản phẩm không được đánh bóng lại sẽ làm giảm tính thẩm mỹ, khiến lớp keo hỗn hợp bị đục và không đạt tiêu chuẩn quy định. Vì vậy, sau khi bề mặt khô lại bạn cần dùng các dụng cụ đánh bóng để tăng thẩm mỹ cho sản phẩm. 

Cách khắc phục:

 • Bạn có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như giấy nhám, máy đánh bóng để làm bề mặt sản phẩm sáng hơn, tăng tính thẩm mỹ cao. 

 • Đặc biệt cần lưu ý thực hiện cẩn thận bước đánh bóng, giữ độ ổn định cho máy để tránh làm hỏng sản phẩm

 • Xử lý lại bề mặt cơ bản sao cho thật phẳng, mịn sau đó dùng chất đánh bóng để tăng độ sáng bóng cho bề mặt.

Với những chia sẻ về các lỗi thường gặp khi sử dụng Epoxy Resin và cách khắc phục cụ thể, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để cho ra đời những sản phẩm có thẩm mỹ cao nhất. 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay có nhu cầu mua keo Epoxy Resin thì hãy liên hệ với Trường Thịnh Epoxy ngay qua hotline 0969357539.